Tin tức

Lối ra cho căn hộ cao cấp

 Suốt năm 2012, trước sức ì của thị trường địa ốc, các chủ đầu tư BĐS đã buộc phải có những thay đổi về chiến lược kinh doanh. Từ việc bán nhà xây thô, chuyển từ căn hộ bán sang cho thuê, cho đến những thay đổi dài hạn về nhà trả góp hay nhà cho thuê. Đây là những cách phổ biến mà DN sử dụng để vượt khó cũng như cân đối lợi ích – tổn thất dành cho khách hàng của mình.

Khách hàng “chia lửa” cùng DN

Xin dẫn ra một trường hợp tiêu biểu về cách vượt khó khéo léo của chủ đầu tư: dự án Indochina Plaza. Nằm trong tổng thể của khu căn hộ cao cấp Đông của dự án Indochina Plaza, căn hộ có tổng diện tích 145m2 tại tầng 34 của tòa nhà được thiết kế theo phong cách châu Âu hiện đại gồm: 3 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 phòng đọc, 1 phòng thư giãn. Theo chủ đầu tư dự án, toàn bộ nội thất căn hộ được nhập khẩu từ Úc. Căn hộ đã được khách hàng mua từ năm 2011 nhưng vì lý do cá nhân nên chủ nhân này chưa có nhu cầu ở. Hiện chủ đầu tư đang đứng ra cho thuê lại căn hộ với mức giá 21 triệu đồng/tháng. Chia sẻ về cách làm được coi là thành công trên thị trường, ông Micheal Piro – PGĐ phát triển dự án Indochina Land cho biết: Đây là một chương trình mà chúng tôi xác định sẽ tạo thêm giá trị cũng như tăng thêm lợi nhuận cho người mua nhà với mục đích đầu tư thông qua sản phẩm địa ốc. Thật mừng vì đã có những tín hiệu tích cực bởi lẽ chương trình đã nhận được sự quan tâm của phần lớn cộng đồng các chuyên viên, chuyên gia người nước ngoài, nhất là thị phần chuyên gia người Nhật và gia đình họ muốn sống tại Indochina Plaza Hà Nội. Đến thời điểm hiện tại, có khoảng 50 chủ sở hữu đã mua nhà ở Indochina Plaza Hà Nội và đăng ký vào chương trình cho thuê của chúng tôi. Ước tính số lượng đó vào khoảng 15-16% số lượng người mua nhà tại dự án. Chúng tôi hi vọng rằng con số này sẽ tăng trong thời gian tới vì một số người mua nhà vừa qua đã đăng ký cho thuê luôn với đại diện bán hàng của dự án.

Thực tế cho thấy, chính sách thu hút đầu tư và nhân lực chất lượng cao của các cấp quản lý vĩ mô cũng như địa phương đang tạo hiệu ứng gia tăng số lượng các chuyên gia nước ngoài tới Việt Nam làm việc. Đồng nghĩa với việc có ngày càng nhiều đối tượng khách hàng tìm tới những căn hộ còn để trống với giá cho thuê hợp lý (rẻ hơn nhiều so với việc các công ty đi thuê ở các diện tích thương mại để tạo không gian làm việc, cư trú cho nhân viên). Bên cạnh đó, dòng khách du lịch, khách thương nhân, tổ chức nước ngoài không ngừng tới Việt Nam nên việc thuê ngắn hạn sẽ hoàn toàn phù hợp với những căn hộ để trống đó để thuê làm nhà ở, văn phòng đại diện. Điều này chính là yếu tố căn bản giúp những chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp những dự án căn hộ cao cấp tìm ra lối thoát trong muôn trùng khó khăn như hiện nay.

Khách hàng cũng có lợi

Giải pháp cho thuê lại căn hộ là tức thời nhưng mang lại hiệu quả 2 chiều khách hàng – chủ đầu tư. Đơn cử, mỗi căn hộ tại dự án kể trên được chủ đầu tư cho thuê lại với giá linh hoạt tùy theo diện tích và thiết kế căn hộ. Nếu mỗi căn hộ được cho thuê thành công, trung bình mỗi tháng chủ nhân của nó sẽ thu lại được hơn 20 triệu đồng. Số tiền này tuy nhỏ nhưng về lâu dài, thì nó lại là giá trị rất lớn. Hơn thế, hiện nay lượng khách hàng nước ngoài tới Việt Nam công tác và sinh sống trong một thời gian dài ngày càng tăng, nhu cầu thuê những căn hộ hiện đại và cao cấp được ghi nhận là rất lớn. Điều này vô hình chung tạo nên sự đa dạng của cộng đồng sinh sống tại một dự án cao cấp. Chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm làm sự đa dạng hóa này theo hướng tích cực: cư dân Việt Nam sinh sống cùng với những người nước ngoài. Indochina Plaza land đã làm được điều này khá tốt.

Ở góc độ quản lý, thay vì để trống căn hộ, chiếu theo những quy định chế tài về quản lý trật tự đô thị, nếu chủ nhân để hoang hóa hoặc không sử dụng lâu ngày - làm ảnh hưởng tới cộng động dân cư xung quanh, sẽ bị phạt, chịu thuế nặng. Giải pháp cho thuê lại sẽ góp phần cải thiện mỹ quan đô thị vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi những ô đất, công trình bỏ hoang không sử dụng. Ngoài ra, thời gian năm 2012 có không ít dự án đã đi vào hoạt động và hoàn thiện nhưng khách hàng không tới nhận nhà và đóng nốt tiền. Nguyên nhân chủ yếu là khách hàng không đủ tài chính để chi trả - dẫn tới hàng nghìn căn hộ bị bỏ không. Chủ đầu tư thì luôn bị đè nặng bởi chi phí bảo dưỡng tòa nhà, khoản nợ đầu tư. Khách hàng thì phải đối mặt với nguy cơ chịu phạt về tài chính do vi phạm hợp đồng bàn giao nhà. Giải pháp khai thác cho thuê lại căn hộ được coi là tiện cả đôi đường và sẽ mang lại hiệu quả rõ ràng trong phân khúc căn hộ cao cấp trong năm 2013./.

Ông Nguyễn Thế Điệp – thành viên CLB BĐS Hà Nội
Nhiều nhà đầu tư thứ cấp muốn mua để đầu tư nên không có ý định ở. Vì vậy việc kết hợp với chủ đầu tư để khai thác cho thuê thì sẽ rất tốt cho thị trường. Nếu để căn hộ không sử dụng thì vừa lãng phí cho chủ đầu tư, vừa không hiệu quả dẫn đến tư tưởng không muốn đầu tư vào BĐS. Điều quan trọng nhất là phương pháp này sẽ làm ấm thị trường hơn